Ý nghĩa đặc biệt mà chỉ duy nhất hoa mẫu đơn mới có

Hoa mẫu đơn là một loài hoa có lịch sử lâu đời và ý nghĩa sâu sắc. Loài hoa này không chỉ được yêu thích bởi vẻ đẹp tinh tế, sang trọng mà còn bởi những thông điệp tốt lành mà nó mang lại. Bạn có muốn cùng tôi tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa đặc biệt hoa mẫu đơn không? Hãy cùng BONN.vn theo dõi bài viết sau đây nhé!

1. Nguồn gốc và đặc điểm hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn là gì?

Hoa mẫu đơn là một loài hoa có nguồn gốc từ Hồng Kông và Tây Tạng, được biết đến từ rất sớm, khoảng 4000 năm trước. Hoa mẫu đơn thuộc họ Hoàng liên (Paeoniaceae), có thân thảo sống lâu năm, cao đến 3,5m. Lá cây mọc cách và thuộc dạng lá kép. Hoa mẫu đơn thường mọc đơn độc ở đầu cành, có nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau.

Hoa mẫu đơn được coi là vua của các loài hoa, là quốc hoa của Trung Quốc, là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý và vẻ đẹp của người phụ nữ. Hoa mẫu đơn cũng có nhiều ý nghĩa khác nhau theo màu sắc, tôn giáo và phong thủy.

istockphoto 1372090183 612x612 1
Hoa mẫu đơn có nguồn gốc từ Hồng Kông và Tây Tạng

Hoa mẫu đơn có rất nhiều chủng loại, có ghi chép cho rằng có đến 180 loài. Tuy nhiên, hiện nay hoa thường được phân loại theo hai nhóm chính:

  • Hoa mẫu đơn cây (tree peony): Là loại cây thân gỗ sống lâu năm, có thể cao từ 1-3m. Lá cây kép lông chim, có mép răng cưa. Hoa to từ 10-20cm, có nhiều cánh hoa và có nhiều màu sắc khác nhau. Quả cây hình trứng hay hình cầu, có nhiều hạt nhỏ.
  • Hoa mẫu đơn củ (herbaceous peony): Là loại cây thân thảo sống một năm, có thể cao từ 0,5-1,5m. Lá cây kép lông chim, có mép nguyên. Hoa to từ 8-16cm, có ít cánh hoa hơn loại cây và có màu sắc ít đa dạng hơn. Quả cây hình trứng hay hình cầu, có ít hạt hơn loại cây.

2. Ý nghĩa đặc biệt của hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn được coi là vua của các loài hoa, là quốc hoa của Trung Quốc, là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý và vẻ đẹp của người phụ nữ. Hoa mẫu đơn cũng có nhiều ý nghĩa khác nhau theo màu sắc, tôn giáo và phong thủy.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn theo màu sắc

Hoa mẫu đơn trắng

Tượng trưng cho sự tinh khôi, thanh khiết, tinh tế và sang trọng. Hoa mẫu đơn trắng cũng thể hiện được sự chân thành và hạnh phúc. Người ta thường dùng hoa mẫu đơn trắng để trang trí nhà cửa hay tặng cho những người có tính cách trong sáng, hiền lành và cao quý. Hoa mẫu đơn trắng cũng phù hợp để tặng cho những người mới bắt đầu một cuộc sống mới hay những người có niềm tin vào sự tốt đẹp.

trang
Hoa mẫu đơn trắng tượng trưng cho sự tinh khôi, thanh khiết

Hoa mẫu đơn đỏ

Tượng trưng cho sự may mắn, giàu sang và lòng chung thủy. Hoa mẫu đơn đỏ thường được chọn làm hoa mừng khai trương hay tặng người yêu để bày tỏ tình cảm. Người ta tin rằng hoa mẫu đơn đỏ có thể mang lại sự thành công, phát tài và hạnh phúc cho người nhận. Hoa mẫu đơn đỏ cũng phù hợp để tặng cho những người có tính cách năng động, quyết đoán và trung thành.

do
Hoa mẫu đơn đỏ tượng trưng cho sự may mắn, giàu sang

Hoa mẫu đơn tím

Tượng trưng cho sự uy nghi, quý phái và bí ẩn. Hoa mẫu đơn tím cũng mang ý nghĩa của sự trưởng thành và khôn ngoan. Người ta thường dùng hoa mẫu đơn tím để trang trí nhà cửa hay tặng cho những người có vị trí cao trong xã hội hay trong công việc. Hoa mẫu đơn tím cũng phù hợp để tặng cho những người có tính cách lịch thiệp, nghiêm túc và sâu sắc.

bee 7201781 640
Hoa mẫu đơn tím tượng trưng cho sự quý phái và thanh lịch

Hoa mẫu đơn vàng

Tượng trưng cho sự vui vẻ, hòa thuận và sung túc. Hoa mẫu đơn vàng cũng mang ý nghĩa của sự thông minh và linh hoạt. Người ta thường dùng hoa mẫu đơn vàng để trang trí nhà cửa hay tặng cho những người có cuộc sống giàu có hay những người có tài năng. Hoa mẫu đơn vàng cũng phù hợp để tặng cho những người có tính cách vui tính, hòa đồng và sáng tạo.

istockphoto 1098197202 612x612 1
Hoa mẫu đơn vàng tượng trưng cho sự vui vẻ và sung túc

Hoa mẫu đơn hồng

Tượng trưng cho sự ngọt ngào, dịu dàng và lãng mạn. Hoa mẫu đơn hồng cũng mang ý nghĩa của sự duyên dáng và nữ tính. Người ta thường dùng hoa mẫu đơn hồng để trang trí nhà cửa hay tặng cho những người có cuộc sống hạnh phúc hay những người có tình yêu. Hoa mẫu đơn hồng cũng phù hợp để tặng cho những người có tính cách nhẹ nhàng, thân thiện và lôi cuốn.

istockphoto 1142137620 612x612 1
Hoa mẫu đơn hồng tượng trưng cho sự ngọt ngào và diụ dàng

Ý nghĩa hoa mẫu đơn theo tôn giáo

Theo Phật giáo

Hoa mẫu đơn là biểu tượng của Phật Quan Âm Bồ Tát, là vị bồ tát từ bi và cứu khổ. Hoa mẫu đơn cũng là biểu tượng của sự thanh tịnh và giác ngộ. Người Phật tử thường dùng hoa mẫu đơn để thờ Phật hay để cầu nguyện cho bản thân và chúng sinh. Hoa mẫu đơn cũng là loài hoa được ưa chuộng trong các lễ hội Phật giáo.

istockphoto 1496506770 612x612 1
Hoa mẫu đơn là biểu tượng của Phật Quan Âm Bồ Tát

Theo Cơ đốc giáo

Hoa mẫu đơn là biểu tượng của Đức Mẹ Maria, là người mẹ của Chúa Giêsu. Hoa mẫu đơn cũng là biểu tượng của sự trinh trắng và sự hy sinh. Người Cơ đốc giáo thường dùng hoa mẫu đơn để thờ Mẹ hay để cầu xin ơn lành từ Chúa. Hoa mẫu đơn cũng là loài hoa được ưa chuộng trong các lễ hội Cơ đốc giáo.

istockphoto 1488720417 612x612 1
Hoa mẫu đơn là biểu tượng của Đức Mẹ Maria

Theo Đạo giáo

Hoa mẫu đơn là biểu tượng của Thái Thượng Lão Quân, là vị thần cao nhất trong Đạo giáo. Hoa mẫu đơn cũng là biểu tượng của sự bất tử và sự hòa hợp. Người Đạo giáo thường dùng hoa mẫu đơn để thờ Thái Thượng hay để cầu mong sự an lành và bình yên. Hoa mẫu đơn cũng là loài hoa được ưa chuộng trong các lễ hội Đạo giáo.

istockphoto 1335566195 612x612 1
Hoa mẫu đơn là biểu tượng của Thái Thượng Lão Quân

Ý nghĩa hoa mẫu đơn theo phong thủy

Theo phong thủy

Hoa mẫu đơn là loài hoa tươi có khí vượng, có thể hút tài lộc và cát khí cho gia chủ. Hoa mẫu đơn cũng có thể mang lại sự bình an và hạnh phúc cho gia đình.

istockphoto 1173417385 612x612 1
Hoa mẫu đơn có thể hút tài lộc và cát khí cho gia chủ

Theo hướng

Hoa mẫu đơn nên được trồng ở hướng Đông Nam hoặc Tây Nam, vì đây là những hướng có năng lượng dương, phù hợp với tính chất của hoa. Tránh trồng hoa ở hướng Bắc hoặc Tây Bắc, vì đây là những hướng có năng lượng âm, không tốt cho hoa. Hoa mẫu đơn trồng ở hướng Đông Nam có thể mang lại sự phát triển và thịnh vượng cho gia chủ. Hoa mẫu đơn trồng ở hướng Tây Nam có thể mang lại sự ấm áp và hòa thuận cho gia đình.

istockphoto 1497707332 612x612 1
Hoa mẫu đơn nên được trồng ở hướng Đông Nam hoặc Tây Nam

Theo vị trí

Hoa mẫu đơn nên được trồng ở cửa chính, phòng khách hoặc phòng ngủ, vì đây là những vị trí quan trọng trong nhà, có thể tạo ra sự ấn tượng và thu hút sự chú ý. Tránh trồng hoa ở nhà bếp, nhà vệ sinh hoặc góc khuất, vì đây là những vị trí không có ánh sáng và không khí tốt cho hoa. Hoa mẫu đơn trồng ở cửa chính có thể mang lại sự may mắn và cát tường cho gia chủ. Hoa mẫu đơn trồng ở phòng khách có thể mang lại sự sang trọng và uy tín cho gia chủ. Hoa mẫu đơn trồng ở phòng ngủ có thể mang lại sự lãng mạn và nồng nàn cho gia chủ.

peony 1453851 640
Hoa mẫu đơn trồng ở cửa chính có thể mang lại sự may mắn

Hoa mẫu đơn là một loài hoa đẹp và ý nghĩa, được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Nếu bạn muốn trang trí nhà cửa hay tặng người thân bằng hoa mẫu đơn, bạn nên biết rõ ý nghĩa của từng loại hoa để có thể chọn được loại hoa phù hợp nhất.

3. Cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn là loài hoa khá dễ trồng và chăm sóc. Bạn chỉ cần chọn một vị trí có ánh sáng mặt trời đủ, đất thoát nước tốt và phân bón định kỳ. Bạn nên tưới nước cho cây vào buổi sáng và tránh tưới lên lá hoặc hoa để tránh bệnh nấm. Hoa mẫu đơn cũng nên được cắt bỏ những cành hoa hay lá khô để cây phát triển tốt hơn.

peony 4615663 640
Hoa mẫu đơn là loài hoa khá dễ trồng và chăm sóc

Hoa mẫu đơn là một loài hoa đẹp và ý nghĩa, thích hợp để trang trí nhà cửa, làm quà tặng hay biểu tượng cho các dịp lễ. Bạn có thể tìm mua hoa mẫu đơn tươi hay khô tại các cửa hàng hoa uy tín hoặc đặt hàng online qua website BONN.vn. Bạn cũng có thể tự trồng hoa mẫu đơn trong vườn nhà để tận hưởng vẻ đẹp và hương thơm của loài hoa này. Chúc bạn thành công!